Tư vấn nhượng quyền bấm menu Đăng ký nhượng quyền !

Nên tự kinh doanh riêng hay tham gia mô hình nhượng quyền bánh mì Kebab?

Nên tự kinh doanh riêng hay tham gia mô hình nhượng quyền bánh mì Kebab?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người khởi nghiệp kinh doanh riêng và bắt đầu rời xa công việc 8 tiếng gò bó mỗi ngày. Một trong số những mô hình mà các bạn trẻ chọn để khởi nghiệp chính là kinh doanh nhượng quyền bánh mì kebab. Giữa việc tự kinh doanh và hợp tác nhượng quyền với các thương hiệu lớn, điển hình là thương hiệu Kebab Torki, có một sự khác biệt nhất định. Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn bằng việc phân tích ưu – nhược điểm của cả hai hình thức này.

 

MỤC LỤC:

1. Tự kinh doanh bánh mì

2. Hợp tác nhượng quyền bánh mì kebab

3. Nên hay không nên kinh doanh nhượng quyền bánh mì kebab?

 

Nên tự kinh doanh bánh mì truyền thống hay hợp tác nhượng quyền bánh mì Kebab?

Nên tự kinh doanh bánh mì truyền thống hay hợp tác nhượng quyền bánh mì Kebab?

1. Tự kinh doanh bánh mì

Đây là hình thức kinh doanh theo kiểu truyền thống giống tương tự những xe bánh mì ở vỉa hè bạn vẫn nhìn thấy hàng ngày. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích ưu – nhược điểm của hình thức này để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của mô hình tự kinh doanh đó chính là chi phí ban đầu khá thấp. Chỉ cần chưa đến 10 triệu đồng là bạn đã có ngay một chiếc xe bánh mì hoàn thiện cho công việc của mình. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần thuê một góc nhỏ của những mặt bằng ở đường lớn là cũng có thể bắt đầu kinh doanh được rồi.

Ưu điểm thứ hai chính là sự tự chủ khi bạn có thể tự do hoạch định mọi kế hoạch kinh doanh bánh mì mà không phụ thuộc vào bên trung gian nào khác. Ngoài ra, nếu bạn đã có bí kíp gia truyền trong việc ướp gia vị cũng như làm nước sốt thì cũng rất tốt. Khách hàng có thể nhớ đến hương vị bánh mì của bạn và sẽ trung thành hơn. Đây chính là điểm đặc biệt mà những xe bánh mì khác, thậm chí ngay cả những thương hiệu nhượng quyền có tiếng như Kebab Torki cũng không thể “học hỏi’ của bạn được.

>> Xem thêm: Lợi ích khi hợp tác với Kebab Torki

Bạn có thể tự chủ trong mọi khâu như tài chính, công thức khi kinh doanh riêng

Bạn có thể tự chủ trong mọi khâu như tài chính, công thức khi kinh doanh riêng

Nhược điểm

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kinh nghiệm quản lý thì đây sẽ là một khuyết điểm thật sự rất lớn và thường cũng là nguyên nhân chính của những thất bại trong việc khởi nghiệp. Bạn phải biết tính toán nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chất lượng và tính được điểm hòa vốn thì mới mong đến chuyện kiếm lời sau đó.

So với việc hợp tác nhượng quyền bánh mì Kebab, tự kinh doanh có tính cạnh tranh cao hơn bởi bạn không chỉ phải đối mặt với những xe đẩy bán bánh mì tương tự mà còn những điểm bán thuộc hệ thống nhượng quyền của nhiều thương hiệu khác. Do đó, kinh doanh không có thương hiệu và không được bảo hộ về nhiều mặt khiến việc kinh doanh tự phát trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là thời gian để xây dựng tệp khách hàng trung thành.

Sự cạnh tranh cao là điều các chủ cửa hàng bánh mì tự phát phải đối mặt

Sự cạnh tranh cao là điều các chủ cửa hàng bánh mì tự phát phải đối mặt

2. Hợp tác nhượng quyền bánh mì kebab

Hợp tác nhượng quyền bánh mì Kebab là việc bạn mở một cơ sở kinh doanh bánh mì với các thương hiệu nhượng quyền như Kebab Torki. Khi đó, bạn được toàn quyền sử dụng nhãn hiệu, logo, biểu ngữ, màu sắc, thiết kế… của thương hiệu này để hoạt động kinh doanh buôn bán. Tất nhiên, bạn phải ký hợp đồng và trả một khoản tiền thì mới được nhận quyền và kinh doanh.

Ưu điểm

Chi phí hợp lý  là ưu điểm đầu tiên của hình thức kinh doanh bánh mì kebab nhượng quyền. So với những mô hình nhượng quyền F&B khác, đây được đánh giá là mô hình nhượng quyền tầm trung. Chỉ cần bạn sở hữu trong tay chưa đến 50 triệu đồng là đã có thể ký hợp đồng để sử dụng thương hiệu cũng như cách quản lý và các loại gia vị ướp thịt hay nước xốt.

Bên cạnh đó, hợp tác cùng những thương hiệu đã có sẵn danh tiếng trên thị trường, bạn sẽ được hỗ trợ truyền thông hiệu quả hơn, đồng thời, không mất nhiều thời gian/chi phí cho khâu marketing và tìm khách hàng. Bên cạnh đó, các nguyên vật liệu, cách làm và thiết bị cũng được cung cấp để bạn tạo ra những ổ bánh ngon miệng mà không cần nghiên cứu công thức riêng.

>> Xem thêm: Tại sao bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ kebab torki lại hấp dẫn nhiều thực khách?

Hợp tác với thương hiệu nhượng quyền uy tín sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng

Hợp tác với thương hiệu nhượng quyền uy tín sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm khách hàng

Nhược điểm

Tuy nhiên, so với bánh mì truyền thống với mức giá bình dân từ 10.000 – 15.000 VNĐ/ổ thì những cửa hàng nhượng quyền bánh mì Kebab được đánh giá là đắt hơn kha khá với giá trung bình 20.000 VNĐ. Mặc dù giá cả luôn luôn đi kèm với chất lượng, nhưng bạn cũng nên cân nhắc nếu mở cửa hàng bánh mì kebab nhượng quyền ở những vùng thôn quê.

Cũng chính vì giá bán khá cao nên các tiêu chí mà thương hiệu nhượng quyền đưa ra cũng khá khắt khe hơn so với việc bạn tự kinh doanh bánh mì. Để được ký hợp đồng nhượng quyền bánh mì Kebab, bạn phải đảm bảo các điều kiện về vốn, mặt bằng và nhân sự.

Giá bánh mì nhượng quyền thường cao hơn bánh mì tự kinh doanh

Giá bánh mì nhượng quyền thường cao hơn bánh mì tự kinh doanh

3. Hình thức nào nên được sử dụng để khởi nghiệp kinh doanh?

Nhìn chung, không có mô hình nào là tối ưu hoàn toàn. Tùy vào hoàn cảnh khách quan lẫn chủ quan mà bạn nên chọn cách thức kinh doanh thích hợp. Nếu chưa đủ điều kiện tài chính hoặc muốn tự chủ trong kinh doanh, bạn có thể mở một xe bánh mì bình dân. Ngược lại, bạn có thể hợp tác nhượng quyền bánh mì Kebab để công việc làm ăn được lâu dài, bền vững và không mất nhiều thời gian cho những công việc ban đầu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc về cả hai mô hình kinh doanh tự  thân và kinh doanh nhượng quyền bánh mì kebab. Với những ưu - nhược điểm riêng của mỗi mô hình, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể cân nhắc và lựa chọn cách thức “làm giàu” phù hợp.

← Bài trước Bài sau →