Tư vấn nhượng quyền bấm menu Đăng ký nhượng quyền !

Thị trường nhượng quyền thương hiệu F&B

Thị trường nhượng quyền thương hiệu F&B "rục rịch" trở lại hậu Covid-19

Từ cuối 2019, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và vẫn đang hứng chịu những đòn giáng mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19. Hầu như tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực đều chịu tác động tiêu cực mà chủng virus này mang lại, trong đó có F&B và các thương hiệu ăn nhanh như bánh mì Kebab.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế đã có nhiều chuyển biến tốt đẹp dưới sự kiểm soát y tế tốt của Chính phủ các nước. Vậy kịch bản tốt đẹp có thể diễn ra trong tương lai với ngành F&B? Hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Kebab Torki.

 

MỤC LỤC:

1. Bức tranh chung của thị trường nhượng quyền F&B

2. Hướng đi nào cho các thương hiệu nhượng quyền bánh mì kebab?

 

Ngành F&B, đặc biệt là các doanh nghiệp bánh mì Kebab đang rục rịch trở lại đường đua hậu Covid-19

Ngành F&B, đặc biệt là các doanh nghiệp bánh mì Kebab đang rục rịch trở lại đường đua hậu Covid-19

1. Bức tranh chung của thị trường nhượng quyền F&B

Trước khi cuộc khủng hoảng y tế mang tên Covid-19, hoạt động của thị trường F&B nói chung và nhượng quyền bánh mì nói riêng vô cùng sôi động. Theo báo cáo của Dcorp R-Keeper Việt Nam, tính đến 2019, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có 430.000 điểm bán nhỏ và 7000 cửa hàng bán các loại thức ăn nhanh như hamburger, pizza…

Mô hình kinh doanh nhượng quyền lúc này cũng nở rộ, đặc biệt với sản phẩm phổ biến, dễ ăn như bánh mì và bánh mì Kebab. Ngoài Torki, Sunrise,... các thương hiệu Má Hải, Tuấn Mập… cũng liên tục phát triển hệ thống cửa hàng nhượng quyền của mình. Đặc biệt tính đến cuối năm 2019, Kebab Torki đã có 250 cửa hàng trên khắp 42 tỉnh thành Việt Nam.

Một cửa hàng bánh mì nhượng quyền của Torki

Một cửa hàng bánh mì nhượng quyền của Torki

Đợt dịch thứ nhất bùng phát tại Việt Nam vào 04/2020, lệnh giãn cách xã hội và tâm lý lo ngại dịch bệnh, thực khách cũng hạn chế ăn ngoài đã khiến rất nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa, nhẹ hơn là giảm doanh thu. Sự “ngã ngựa" của NPC International - doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng Pizza Hut lớn nhất nước Mỹ với khoản nợ lên đến 1 tỷ USD.

Mặc dù nhiều đơn vị F&B đã nhanh chóng chuyển đổi kinh doanh sang online nhưng doanh thu từ kênh bán hàng mới này cũng không thể ngăn cản được làn sóng phá sản vì Covid-19.

Covid-19 ảnh hưởng rất tiêu cực đến ngành F&B

Covid-19 ảnh hưởng rất tiêu cực đến ngành F&B

>> Xem thêm: Nhượng quyền kinh doanh F&B - Miếng bánh ngày càng “khó xơi”

Tại Việt Nam chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Lưu Trú & Ăn Uống rút khỏi thị trường đã tăng thêm 71% so với cùng kỳ năm 2019 (theo số liệu từ Bộ KHĐT).

Tuy nhiên trong nguy vẫn có cơ, nhờ sự khống chế tốt từ phía các ban ngành Chính phủ, thị trường F&B Việt đang dần từng bước “hồi sinh". Những cái tên đã trụ lại được trong đại dịch đang tiếp tục phát triển, chẳng hạn như Kebab Torki – thương hiệu nhượng quyền bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng, Sữa chua trân châu Hạ Long, Trà chanh Bụi Phố, Cơm niêu Singapore Kombo, Trâu Ngon Quán, Chuỗi nhà hàng Bay Buffet, Bò Tơ Quán Mộc… Trong khi đó, các thương hiệu mới cũng đang hình thành.

Tuy nhiên, ngành F&B cũng đang “hồi sinh

Tuy nhiên, ngành F&B cũng đang “hồi sinh"  Covid-19

Ngoài nguồn tài chính vững mạnh, yếu tố linh hoạt cũng góp phần giúp nhiều thương hiệu vượt qua cơn sóng dữ Covid-19. Quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ offline sang online, đồng thời liên kết với các ứng dụng giao đồ ăn đã “cứu" các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Kết thúc đợt dịch thứ nhất, cuối tháng 07/2020, Việt Nam lại hứng chịu thêm một đợt dịch thứ hai bùng phát tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chúng ta đã có kinh nghiệm để ứng phó nên biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng đã bị loại bỏ, mà thay vào đó là chỉ cách ly nơi cần cách ly. Vì vậy, ngành F&B nói chung và các cửa hàng nhượng quyền bánh mì nói riêng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Ngành F&B vẫn khởi sắc dù đợt dịch thứ 2 đã bùng phát

Ngành F&B vẫn khởi sắc dù đợt dịch thứ 2 đã bùng phát

2. Hướng đi nào cho các thương hiệu nhượng quyền bánh mì Kebab?

Trước bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang dần được kiểm soát, khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và cẩn thận hơn trong việc phòng chống dịch bệnh thì ngành F&B nói chung và các thương hiệu nhượng quyền bánh mì Kebab nói riêng cần đưa yếu tố chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Không chỉ phải kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, hương vị hấp dẫn và phát triển các sản phẩm theo xu hướng “vì sức khoẻ" cũng là điều nên được chú ý. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Nhiều thực khách vẫn lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong giấy gói, bao bì,... lẫn tác phong của nhân viên giao hàng, đặc biệt là với những món take-away như Kebab. Vì vậy, chỉn chu trong mọi khâu đưa sản phẩm đến khách hàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thiện cảm.

Phát triển hương vị, kiểm soát nguyên liệu và chú ý an toàn vệ sinh là những điều kiện cần để F&B phát triển

Phát triển hương vị, kiểm soát nguyên liệu và chú ý an toàn vệ sinh là những điều kiện cần để F&B phát triển

>> Xem thêm: Thưởng ngoạn tinh hoa trong công thức chế biến xôi chiên và bánh mì Kebab Torki

Đồng thời, các thương hiệu nhượng quyền bánh mì cũng nên nhanh chóng xây dựng mạng lưới cửa hàng của mình tại các khu vực trọng điểm, tranh thủ khi thị trường nhà đất vẫn đang chập chững trong đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Các cửa hàng bánh mì Kebab tập trung vào chất lượng sản phẩm trong mùa dịch

Các cửa hàng bánh mì Kebab tập trung vào chất lượng sản phẩm trong mùa dịch

2020 là một năm kinh tế kém khởi sắc hơn cùng kì. Tuy nhiên, đây cũng được xem là sự “chọn lọc tự nhiên” trong đó, ngành F&B nói chung và bánh mì Kebab nói riêng đã chứng kiến nhiều sự thất bại cũng như phát triển vượt bậc của các thương hiệu.

Thời điểm này cũng hết sức lý tưởng để bạn khởi nghiệp với một thương hiệu nhượng quyền uy tín. Hãy liên hệ ngay với Kebab Torki để cùng chúng tôi xây dựng một hệ thống cửa hàng thật sự vững mạnh!

← Bài trước Bài sau →