Thị trường bánh mì toàn cầu ảm đạm sau dịch bệnh Covid-19?

Thứ Th 4,
17/06/2020
Đăng bởi Lê Quốc Thạch

Trên phạm vi thế giới, Covid-19 đã có những dấu hiệu chững lại đầu tiên, bắt đầu bằng thông báo “mở cửa" New York - một trong những trung tâm dịch bệnh lớn nhất hiện tại vào 8/6 của thống đốc Thống đốc Andrew Cuomo. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy nền kinh tế đang bước vào giai đoạn phục hồi, trong đó có thị trường bánh mì nói chung và nhượng quyền thương hiệu bánh mì nói riêng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy kịch bản về sự ảm đạm của thị trường này vẫn sẽ xảy ra, nhất là khi mức mua trữ thực phẩm đã bắt đầu giảm mạnh. Vậy, điều gì đang xảy ra với thị trường bánh mì toàn cầu lẫn Việt Nam sau Covid-19? Trong tương lai, kịch bản nào sẽ diễn ra và bạn nên điều hướng kinh doanh như thế nào?

Những vấn đề đó sẽ được giải đáp phần nào trong bài dưới đây.

 

MỤC LỤC:

1. Tổng quan thị trường hậu dịch Covid-19

2. Hướng đi nào cho các doanh nghiệp kinh doanh bánh mì?

- Tại sao lại là bánh mì Kebab?

- Mô hình nhượng quyền của Kebab Torki có gì tốt?

 

Nhượng quyền thương hiệu bánh mì có phải là mô hình không có tính bền vững sau đại dịch Covid-19?

Nhượng quyền thương hiệu bánh mì có phải là mô hình không có tính bền vững sau đại dịch Covid-19?

>>> Xem thêm: Xu hướng kinh doanh xe đẩy bánh mì kebab không thương hiệu liệu có phát triển bền vững trên thị trường?

1. Tổng quan thị trường hậu dịch Covid-19

Trước khi tìm hiểu về tình hình của thị trường nhượng quyền kinh doanh bánh mì, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường chung hậu Covid-19. Chúng ta không thể lạc quan hoàn toàn rằng thị trường bánh mì thế giới đã hồi phục. Trên thực tế, những doanh nghiệp có bánh mì là sản phẩm chủ lực có đủ lý do để lo lắng bởi mới đây, lượng thực phẩm dự trữ trong những ngày nghỉ dịch vẫn còn nhiều, người tiêu dùng không có xu hướng mua thêm thực phẩm trong khoảng thời gian sắp đến. Cũng chính vì thế, giá lúa mì - nguyên liệu thô thiết yếu để sản xuất loại thực phẩm này đã giảm đến 1,2% (xuống còn 5,55-1/2 USD/bushel (5/2020 trên sàn Chicago)). Mặt khác, nếu xét trên bình diện chung của thị trường thực phẩm toàn cầu, cả châu Âu, Pháp, Australia,... đều đang đối mặt với sự dư thừa nông sản khổng lồ vì hoạt động dự trữ vượt mức trong khoảng thời gian dịch bệnh ở cao điểm, kéo theo đó là nhiều hệ luỵ khôn lường khác về môi trường và lạm phát.

Vậy, kịch bản ảm đạm dành cho thị trường bánh mì, đặc biệt là thị trường nhượng quyền thương hiệu bánh mì liệu sẽ thật sự diễn ra?

Nhiều nước đang dư thừa một lượng thực phẩm dự trữ khổng lồ sau dịch Covid-19

Nhiều nước đang dư thừa một lượng thực phẩm dự trữ khổng lồ sau dịch Covid-19

Bất chấp nhiều dự đoán tiêu cực bên trên, “Báo cáo thị trường toàn cầu về sản phẩm bánh mì và bánh mì 2020-30: COVID- 19 Tác động và phục hồi” của GLOBE NEWSWIRE vào ngày 19/5 vừa qua lại đưa ra những dự đoán khá khả quan. Cụ thể, thị trường bánh mì cũng như nhượng quyền kinh doanh bánh mì dự kiến ​​sẽ tăng từ 209,9 tỷ đô năm 2019 lên 211,9 tỷ đô vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 1%. Sự tăng trưởng thấp chủ yếu là do suy thoái kinh tế giữa các quốc gia vì COVID-19 và các biện pháp giãn cách xã hội - hạn chế về vận tải và logistic.

Thị trường này sau đó ​​sẽ phục hồi và tăng trưởng với tốc độ CAGR đạt 5% từ năm 2021 và đạt mức $245,7 tỷ vào năm 2023 tới.

Thị trường bánh mì vẫn phát triển trong và sau dịch

Thị trường bánh mì vẫn phát triển trong và sau dịch

Chiếm 31%, Châu Á Thái Bình Dương là thị trường bánh mì lớn nhất thế giới vào 2019. Vì vậy, có thể nói 1% tăng trưởng kép trên đến phần lớn từ các quốc gia thuộc khu vực này. Tại Việt Nam, thị phần bánh mì trong toàn bộ ngành thực phẩm vẫn rất lớn. Theo đó, vào 24/3 GoFood cho biết kể từ 2018, họ đã bán được tới 4.500.000 ổ bánh mì mỗi năm trên ứng dụng của mình, tương ứng với khoảng 9000 ổ bánh mỗi ngày. Không chỉ có bánh mì truyền thống, các cửa hàng bánh mì nhượng quyền cũng đang nở rộ dưới hình thức cửa hàng online trong mùa dịch và các xe đẩy nhỏ sau khi đợt cao điểm dịch bệnh đã qua.

Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vào một tương lai xán lạn hơn cho thị trường bánh mì sau Covid-19.

Sau Covid-19, thị trường bánh mì vẫn sẽ tiếp tục phát triển

Sau Covid-19, thị trường bánh mì vẫn sẽ tiếp tục phát triển

2. Hướng đi nào cho các doanh nghiệp kinh doanh bánh mì?

Những số liệu và báo cáo thực tế mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp bánh mì ở thời điểm hậu Covid-19. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những biến đổi mới từ hành vi người tiêu dùng, nhất là khi Việt Nam đã từ từ chứng kiến rất nhiều quá trình nở rộ và sụp đổ của các thương hiệu lớn, nhỏ.

>>> Xem thêm: Nghỉ việc nhà nước, 8X khởi nghiệp với 10 cửa hàng bánh mì kẹp Kebab Torki

Kinh doanh bánh mì cần chú ý điều gì trong tương lai gần?

Kinh doanh bánh mì cần chú ý điều gì trong tương lai gần?

Sau 11 tháng cân nhắc, Phở 24 - một cái tên sáng giá từng được kỳ vọng sẽ đem nền ẩm thực Việt ra thế giới đã chính thức “bán mình" cho thương hiệu thức ăn nhanh JolliBee, Philippines. Sự sụp đổ này đã tác động khá lớn đến tâm lý khởi nghiệp cũng như tự xây dựng tên tuổi của người trẻ, đặc biệt là khi KFC, McDonald’s, BreadTalk, The Pizza Company,... đang lấn lướt nhiều đối thủ trong ngách hàng F&B nói chung và thức ăn nhanh nói riêng.

Trong tình huống này, kinh doanh bánh mì Kebab Torki chính là giải pháp an toàn hơn cả.

>>> Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu, xu hướng kinh doanh mới đầu tư 70 triệu thu trên 100 triệu, được hỗ trợ tư vấn cách làm

Kinh doanh bánh mì Kebab Torki ít mạo hiểm

Kinh doanh bánh mì Kebab Torki ít mạo hiểm

Tại sao lại là bánh mì Kebab?

Trong số 4.500.000 ổ bánh bán ra mỗi năm của GoFood, bánh mì truyền thống chỉ chiếm một phần. Đa phần người trẻ - học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng lẫn một số khách hàng ở độ tuổi lớn hơn luôn mong muốn được trải nghiệm một hương vị bánh mì khác - mới lạ hơn.

Mặt khác, bánh mì Kebab Torki đã được “Việt hoá" với những nguyên liệu được sử dụng không quá xa lạ để khách hàng bình dân dễ chấp nhận.

Đây chính là những lý do lớn nhất mà bánh mì Kebab trở nên phổ biến.

>>> Xem thêm: Thưởng thức bánh mì kebab 'thế hệ mới' thơm giòn, hợp túi tiền

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ rất được người dân Việt ưa chuộng

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ rất được người dân Việt ưa chuộng

Mô hình nhượng quyền của Kebab Torki có gì tốt?

Trải qua nhiều thất bại và thấu hiểu hơn ai hết khao khát làm giàu cũng như nỗi lo lắng của tuổi trẻ lập nghiệp, anh Lê Quốc Thạch - CEO của Torki đã từng trăn trở: “Bước đầu cơ bản đã có sản phẩm tốt. Có khách hàng hỏi mua nhượng quyền nhưng thực sự lúc đó cái tôi khá lớn nên tôi chưa nghĩ tới”. Vì vậy, chỉ khi đã kinh doanh vững vàng, Kebab Torki đã có chỗ đứng, anh mới bắt đầu chuyển nhượng thương hiệu của mình với hơn 110 cửa hàng nhượng quyền và hợp tác kinh doanh phủ sóng 31 tỉnh thành trên cả nước.

>> Xem thêm: Từ xe bánh mì vỉa hè tới ông chủ thương hiệu hơn trăm cửa hàng

Kebab Torki phủ sóng trên 31 tỉnh thành trên cả nước

Kebab Torki phủ sóng trên 31 tỉnh thành trên cả nước

Mô hình nhượng quyền kinh doanh bánh mì Kebab Torki được thiết kế dành riêng cho các bạn trẻ mong muốn quá trình khởi nghiệp ít mạo hiểm, có hệ thống, được hướng dẫn định vị và phát triển thương hiệu với chi phí hợp lý.

Theo đó, bạn sẽ được Torki cung cấp những nguyên liệu đã làm nên thành công của thương hiệu mẹ Kebab Torki như: bánh mì, thịt thành phẩm, nước sốt độc quyền, giấy gói và tăm độc quyền lẫn các khóa bán hàng, sơ chế, làm rau, cách vệ sinh dụng cụ và các hoạt động khác tại điểm bán để đảm bảo cửa hàng hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Ngoài ra, Kebab Torki cũng đảm bảo trong vòng bán kính 1km xung quanh sẽ không có bất kỳ cửa hàng thuộc thương hiệu mẹ nào khác. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo bạn có đủ không gian để kinh doanh hiệu quả.

>>> Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu – lời giải cho bài toán khởi nghiệp?

Nhượng quyền Kebab Torki hướng về các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm

Nhượng quyền Kebab Torki hướng về các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm

Thị trường bánh mì và nhượng quyền kinh doanh bánh mì sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19. Giai đoạn hiện tại chính là điểm mốc phù hợp nhất để bạn tham gia đường đua này. Đừng bỏ lỡ cơ hội để kinh doanh và tự làm chủ. Liên hệ ngay với Kebab Torki

popup

Số lượng:

Tổng tiền: