Những "nỗi đau" startup phải chịu nếu lựa chọn nhầm đối tác nhượng quyền bánh mì kebab

Thứ Th 3,
25/08/2020
Đăng bởi Lê Quốc Thạch

Nhượng quyền bánh mì kebab là hình thức kinh doanh đang được ưa chuộng trên thị trường nhờ vào khoản vốn đầu tư ban đầu ít và có khả năng thu hồi nhanh. Tuy nhiên, vai trò của bên cho nhượng quyền thường quyết định phần lớn sự thành công của mô hình này. Nếu vô tình chọn phải đối tác không đủ chuyên nghiệp và tin cậy, “ván bài” sẽ trở thành nhiều rủi ít may.

Xem thêm:

 

MỤC LỤC:

1. Chất lượng sản phẩm không đủ nổi trội

2. Mô hình doanh thu - chi phí - lợi nhuận chưa hợp lý

3. Vị trí mặt bằng không phù hợp

4. Thiếu các hỗ trợ về phát triển thương hiệu

 

Nhượng quyền bánh mì kebab là hình thức kinh doanh đang được ưa chuộng

Nhượng quyền bánh mì kebab là hình thức kinh doanh đang được ưa chuộng

1. Chất lượng sản phẩm không đủ nổi trội

Yếu tố chất lượng sản phẩm là một khía cạnh quan trọng quyết định sự thành công của từng điểm bán. Nhiều thương hiệu nhượng quyền bánh mì kebab hiện nay chưa phát triển được sản phẩm đủ khác biệt so với đối thủ và bánh mì truyền thống mà chỉ đang tập trung thổi phồng truyền thông để tăng độ phủ.

Việc này khiến cho sản phẩm thiếu độc đáo và không đủ sức cạnh tranh để tồn tại trên thị trường. Bên cạnh đó, khi chất lượng sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến bên nhượng quyền không nhận hiệu quả về kinh doanh và mô hình không thể hoạt động trong dài hạn.

Bên cạnh đó, thị trường F&B ngày càng cạnh tranh khốc liệt, với đa dạng hình thức kinh doanh F&B. Bên cho đơn vị nhượng quyền bánh mì cũng cần bổ sung các giấy tờ pháp lý về chất lượng như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu thêm: Nét khác biệt giữa bánh mì truyền thống và bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành công của mô hình bánh mì nhượng quyền

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành công của mô hình bánh mì nhượng quyền

2. Mô hình doanh thu - chi phí - lợi nhuận chưa hợp lý

Mô hình doanh thu - chi phí - lợi nhuận là mô hình quản trị tài chính điển hình để theo dõi hiệu quả kinh doanh. Khi một trong 3 yếu tố thay đổi, sẽ ảnh hướng đến các biến số còn lại.

Kinh doanh nhượng quyền bánh mì kebab là đồng nghĩa với việc bạn phải bước vào cuộc đua với các loại thức ăn nhanh tiện lợi như bánh mì truyền thống và các loại bánh có nguồn gốc nước ngoài như hamburger, hot dog. Vì vậy, để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, nhiều bên cho nhượng quyền chọn phương án đưa ra mức giá rẻ.

Xem thêm: Kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh nhượng quyền Kebab Torki hiệu quả

Chiến lược này nhìn thoáng qua sẽ mang lại hiệu quả trong ngắn hạn khi sản phẩm có thể được tiêu thụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, trong dài hạn sẽ gặp phải nhiều rào cản như lợi nhuận quá thấp hay thời gian thu hồi vốn chậm, khiến nhiều đối tác nhận nhượng quyền bánh mì kebab gặp khó khăn khi xoay vòng tài chính, dẫn đến chán nản và mất niềm tin.

3. Vị trí mặt bằng không phù hợp

Vốn là một mô hình kinh doanh nhỏ và phân khúc khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên nên việc chọn đúng điểm bán bánh mì kebab là vô cùng quan trọng. Trong quá trình nhượng quyền, nếu không thực hiện các bước nghiên cứu và thẩm định vị trí để đảm bảo tính khả năng trong kinh doanh thì cả bên cho nhượng quyền và bên nhận nhường quyền đều khó chắc chắn về hiệu quả kinh doanh.

Để đảm bảo về khả năng sinh lời khi kinh doanh bánh mì nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền nên tìm kiếm đối tác có chính sách hỗ trợ tìm kiếm điểm bán phù hợp, đồng thời quy định rõ ràng về khoảng cách giữa các điểm bán để không xảy ra tình trạng các cửa hàng thuộc chuỗi tranh giành khách hàng của nhau.

Điểm bán bánh mì kebab nên được đặt ở nơi có mật độ dân cư đông đúc

Điểm bán bánh mì kebab nên được đặt ở nơi có mật độ dân cư đông đúc

4. Thiếu các hỗ trợ về phát triển thương hiệu 

  • Thương hiệu chưa được đăng ký sở hữu trí tuệ

Nhượng quyền tức là cùng chia sẻ giá trị của một thương hiệu đã có tên tuổi và uy tín trên thị trường. Vì vậy, đòi hỏi thương hiệu phải sở hữu đầy đủ giấy phép kinh doanh và được đăng ký sở hữu trí tuệ để đảm bảo không có bất kỳ ai tự ý sử dụng giá trị thương hiệu.

  • Không được hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới

Khi có thêm một sản phẩm mới bạn không chỉ mang thêm một sự lựa chọn cho người dùng mà còn mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu. Do đó, bên nhận nhượng quyền bánh mì kebab cũng cần được hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới để không ngừng phát triển điểm bán.

Phát triển sản phẩm mới giúp mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu

Phát triển sản phẩm mới giúp mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu

  • Không hỗ trợ đối tác trong truyền thông

Sức mạnh to lớn của truyền thông trong bối cảnh công nghệ 4.0 là điều không thể chối cãi. Khi một thương hiệu nhượng quyền được quảng bá bài bản và đúng cách sẽ mang lại hiệu quả chung cho toàn hệ thống. Ngược lại, khi chiến dịch truyền thông lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Xem thêm: Lộ trình phát triển thương hiệu nhượng quyền bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Các bên nhận nhượng quyền bánh mì kebab hầu như không thể tự thực hiện các kế hoạch truyền thông riêng cho điểm bán của mình mà thay vào đó là cần sự hỗ trợ đắc lực từ đối tác cho nhượng quyền. Bao gồm việc quảng bá thương hiệu liên tục và quảng bán từng điểm bán cụ thể.

  • Không có bộ nhận diện thương hiệu chỉn chu so với đối thủ

Bộ nhận diện thương hiệu trên mặt vật lý đóng vai trò như một điểm nhận biết các điểm bán bánh mì từ xa. Do đó, khi không có những quy định chung về hình thức của thương hiệu, các bên nhận nhường quyền sẽ tự ý xây dựng điểm bán theo sở thích của riêng mình. Thương hiệu sẽ trở nên không đồng bộ và thiếu chỉn chu.

  • Không có kiến thức về quản trị tài chính và nhân sự để chuyển giao cho đối tác

Để giúp các đối tác nhận nhượng quyền có thể làm chủ việc kinh doanh dễ dàng thì bên cho nhượng quyền cần hỗ trợ đầy đủ các kiến thức liên quan quản trị tài chính và nhân sự. Thông qua đó, bạn có thể tự hoạch định kế hoạch chi phí riêng của điểm bán, số lượng nhân sự cần thiết, quy trình đào tạo nhân sự chuyên nghiệp.

Nếu như đối tác cho nhượng quyền không am hiểu sâu về các lĩnh vực này sẽ không thể hỗ trợ tối ưu hiệu quả cho từng điểm bán, dẫn đến mô hình nhượng quyền bánh mì kebab hoạt động không hiệu quả.

Torki Food là đơn vị cho nhượng quyền bánh mì kebab có chính sách hỗ trợ đối tác tốt nhất hiện nay

Torki Food là đơn vị cho nhượng quyền bánh mì kebab có chính sách hỗ trợ đối tác tốt nhất hiện nay

Mô hình nhượng quyền kinh doanh bánh mì kebab đã trở nên quá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để chọn được đơn vị cho nhượng quyền uy tín và chuyên nghiệp cũng như đảm bảo sự thành công của mình kinh doanh, bạn không nên bỏ qua nên bỏ qua những tiêu chí mà Torki Food đề cập phía trên bài viết. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về quy trình nhượng quyền thương hiệu Kebab Torki chuyên nghiệp của chúng tôi tại đây.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: