Nhượng quyền kinh doanh F&B - Miếng bánh ngày càng “khó xơi”

Thứ Th 6,
21/08/2020
Đăng bởi Lê Quốc Thạch

Thị trường nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi động, đặc biệt là trong lĩnh vực F&B. Chuỗi cà phê nhượng quyền hay bánh mì nhượng quyền đều đang trở nên rất phổ biến. Hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ đều xây dựng những chính sách nhượng quyền cho riêng mình.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc sở hữu một thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường đôi khi vẫn không mang lại hiệu quả kinh doanh đúng như kỳ vọng của bạn.

 

MỤC LỤC

1. Thị trường nhượng quyền F&B ngày càng "tràn lan"

2. Cơ hội vẫn rộng mở nhưng cũng đầy rủi ro tiềm ẩn

 

Thị trường nhượng quyền kinh doanh F&B ngày càng sôi động

Thị trường nhượng quyền kinh doanh F&B ngày càng sôi động

1. Thị trường nhượng quyền F&B ngày càng "tràn lan"

Nhượng quyền thương hiệu F&B là hình thức kinh doanh bắt đầu được ưa chuộng từ những năm đầu của thập kỷ trước. Những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới như McDonald’s, KFC, Popeyes, Don Chicken,... ồ ạt vào thị trường Việt Nam và nhanh chóng được mở rộng ở nhiều tỉnh thành. Các thương hiệu nội địa cũng bắt đầu xây dựng được chính sách nhượng quyền riêng tiêu biểu như Highlands Coffee, Trung Nguyên Legend, Kebab Torki,...

Hiện nay, thị trường nhượng quyền F&B hiện nay được chia thành hai phân khúc rõ rệt:

  • Một là, nhượng quyền những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với chi phí bỏ ra lên đến chục tỷ, trăm tỷ.
  • Hai là, nhượng quyền các thương hiệu ở phân khúc thấp hơn như các chuỗi cà phê hay bánh mì nhượng quyền với chi phí ban đầu bỏ ra ít và quy mô kinh doanh nhỏ. Thậm chí, một số thương hiệu còn đang có chính sách nhượng quyền miễn phí để tăng nhận diện thương hiệu, đánh bóng tên tuổi.

Theo đó, mảng kinh doanh trà sữa, cà phê, bánh mì nhượng quyền được xem là hình thức nhượng quyền kinh doanh chi phí thấp phổ biến nhất. Có nhiều thương hiệu được xây dựng nhằm mục đích cho người dùng “quen tên biết mặt”, sau đó bắt đầu đồn thổi tên tuổi trên các mặt báo và rao bán với giá mềm. Việc này thường dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng và không mang lại hiệu quả kinh doanh trong dài hạn.

Nhượng quyền thành công đòi hỏi từ nói chung từ hai phía

Nhượng quyền thành công đòi hỏi từ nói chung từ hai phía

Mặc khác, khi chính sách nhượng quyền được quy định lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp thường dẫn đến những bên nhượng quyền không tuân thủ “luật chơi” và tự ý phát triển theo cách của riêng mình, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của thương hiệu. Hành động này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến các đối tác nhận nhượng quyền khác đang chia sẻ cùng chung giá trị thương hiệu.

Một số đơn vị cho nhượng quyền cũng vì mải mê chạy theo doanh thu và lợi nhuận mà bỏ quên việc tiếp tục phát triển thương hiệu. Đến khi khai thác hết giá trị sẽ bỏ mặc và tạo thương hiệu mới để “chơi lại” từ đầu. Do đó, nhiều thương hiệu nhượng quyền đã từng rất thành công thì hiện nay lại rơi vào cảnh “chợ chiều”.

Tại thời điểm hiện tại, sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng gây ra những tác động tiêu cực đến ngành F&B. Theo đó, người tiêu dùng bắt đầu dịch chuyển sang các xu hướng sống lành mạnh hơn. Những sản phẩm uy tín, có tên tuổi cũng được tin tưởng hơn trong hành trình tiêu dùng của họ.

Vì thế, cả bên cho nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền đều cần chung tay để bảo vệ lẫn phát triển hình ảnh thương hiệu để có thể hướng đến kinh doanh lâu dài.

2. Cơ hội vẫn rộng mở nhưng cũng đầy rủi ro tiềm ẩn

Ngành F&B Việt Nam luôn đánh giá là một thị trường sôi động và đầy tiềm năng, doanh thu toàn thị trường vào năm 2020 sẽ cán mốc 488 triệu độ USD với dung lượng người dùng là 10,1 triệu. Dự kiến thị trường F&B sẽ tiếp tục tăng trưởng mỗi năm thêm 4,6% và vượt mốc 580 triệu USD vào năm 2020 (theo Công ty Nghiên cứu thị trường Statista).

Việt Nam là thị trường tiêu dùng sôi động và đầy tiềm năng

Việt Nam là thị trường tiêu dùng sôi động và đầy tiềm năng

Người tiêu dùng Việt cởi mở với nhiều loại hình văn hoá ăn uống khác nhau, từ món Việt truyền thống đến các món Âu, Á đặc thù. Tuy nhiên, việc tự tay xây dựng thương hiệu cho riêng mình trong bối cảnh thị trường đang có nhiều sự cạnh tranh như hiện nay là điều không dễ dàng.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn mở ra 1 cửa hàng thức ăn. Cho dù bạn cố gắng đầu tư hoành tráng hay công thức của bạn cực ngon. Bạn nghĩ sẽ có bao nhiêu khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn thay vì các đối thủ hiện có trên thị trường? Chưa kể đến việc bạn phải dành một khoản đầu tư lớn để quảng bá thương hiệu. Đây là lúc nhượng quyền chiếm ưu thế hơn gấp nhiều lần.

Nhượng quyền thương hiệu giúp bạn có lợi thế ngay tại thời điểm bắt đầu kinh doanh. Nhưng để đảm bảo hiệu quả lâu dài, cả bên cho nhượng quyền và nhận nhượng quyền phải có chung tiếng nói và định hướng phát triển trong dài hạn cùng nhau. Bên nhận nhượng quyền đóng vai trò là người lan toả hình ảnh thương hiệu và bên cho nhượng quyền xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Vai trò này càng được thể hiện rõ nét trong các mô hình nhượng quyền thuộc phân khúc thứ hai như đã đề cập ở trên. Các mô hình kinh doanh bánh mì nhượng quyền đang bắt đầu nở rộ và bước vào giai đoạn cao trào nhất. Những đối tác nhận nhượng quyền chỉ cần bỏ ra khoảng đầu tư ban đầu thấp nhưng có thể quản lý một cơ sở kinh doanh cho riêng mình.

Tuy nhiên, khi một điểm bán không đảm bảo chất lượng hoặc chưa mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt sẽ để lại ác cảm trong tâm trí khách hàng và ảnh hưởng đến các đối tác nhận nhượng quyền khác. Bên cạnh đó, nếu chính sách nhượng quyền không đủ chặt chẽ, các đối tác nhận nhượng quyền có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau.

Kebab Torki là thương hiệu nhượng quyền có chính sách chặt chẽ, hỗ trợ đối tác tối đa

Kebab Torki là thương hiệu nhượng quyền có chính sách chặt chẽ, hỗ trợ đối tác tối đa

Nếu bạn đang ấp ử ý tưởng kinh doanh bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu thì việc chọn đối tác cho nhượng quyền là vô cùng quan trọng. Thấu hiểu điều này, chính sách nhượng quyền bánh mì kebab từ Torki Food luôn xác định rõ vai trò và lợi ích khi nhượng quyền thương hiệu Kebab Torki. Chúng tôi đóng vai trò là người bạn đồng hành xuyên suốt và định hướng phát triển bền vững cùng quý đối tác.

>> Tìm hiểu thêm về chính sách nhượng quyền của bánh mì kebab Torki tại đây

Nhượng quyền thương hiệu F&B tại thị trường Việt Nam đang có nhiều cơ hội rộng mở khi dung lượng thị trường lớn. Tuy nhiên, để thành công và hướng đến sự phát triển trong lâu dài, yếu tố chọn đối tác cho nhượng quyền phù hợp là vô cùng quan trọng. Dù là nhượng quyền các thương hiệu nổi tiếng hay chỉ đơn thuần là kinh doanh bánh mì nhượng quyền quy mô nhỏ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: