Tư vấn nhượng quyền bấm menu Đăng ký nhượng quyền !

Bán bánh mì Kebab - Không thể chạy theo xu hướng

Bán bánh mì Kebab - Không thể chạy theo xu hướng

Bán bánh mì Kebab là một trong những phương thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Chi phí vốn ban đầu thấp, khả năng xoay vòng vốn nhanh, yêu cầu về kỹ thuật thấp là những điều mà các chủ đầu tư vấn nhận định về kinh doanh bánh mì Kebab. Thế nhưng chạy theo xu hướng để triển khai hình thức kinh doanh này lại không phải là điều đúng đắn.

một cửa hàng thương hiệu Kebab Torki

Kinh doanh bánh mì Kebab - Liệu có thể?

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ sản phẩm nào thì chủ đầu tư cũng cần đánh giá về tính khả thi của sản phẩm khi tung ra thị trường. Nếu xét đến cùng thì bán bánh mì Kebab không phải hình thức kinh doanh mới. loại bánh mì này đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2006.

Bánh mì Kebab còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Doner Kebab, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mì tam giác. Dù là tên gọi nào đi chăng nữa thì đây cũng là một loại bánh mì có phần vỏ ngoài hình tam giác rỗng ruột kết hợp với nhân thịt nướng, salad rau và nước sốt.

Xét về thị trường kinh doanh bánh mì tại Việt Nam thì đây cũng là một phương án khá tốt. Người Việt có xu hướng thích những món ăn nhanh như bánh mì, xôi, phở… Đặc biệt là bánh mì có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày ngày nên việc kinh doanh bán bánh mì Kebab nếu xây dựng một phương án phù hợp có thể dễ dàng thành công.

Bánh mì Kebab sở hữu hương vị hấp dẫn với vỏ ngoài nóng giòn. Điểm nhấn của những chiếc bánh mì Kebab nằm ở phần nhân thịt nướng. Người ta sẽ xiên thịt nướng vào que sắt tạo thành một tảng thịt lớn rồi nướng từ từ. Khi có khách hàng muốn mua bánh, người thợ sẽ tiến hành cắt lát từ bên ngoài để đảm bảo thịt luôn nóng hổi. Vì vậy bánh mì Kebab hoàn toàn có thể so sánh được với các loại bánh truyền thống của Việt Nam.

Kinh doanh bán bánh mì Kebab theo xu hướng - Bài học đáng suy ngẫm

Thực chất từ khi bánh mì Kebab du nhập vào Việt Nam đã có nhiều người tiên phong kinh doanh. Thời điểm đó phương thức kinh doanh khá đơn giản chỉ với một chiếc xe đẩy có đủ dụng cụ là đã có thể bán bánh mì Kebab một cách dễ dàng. Sở dĩ phương thức kinh doanh này tạo thành xu hướng cũng có nguyên nhân của nó.

Thời kỳ "hoàng kim" của bánh mì Kebab

Thời điểm 2006 - 2010 có thể coi là giai đoạn "hoàng kim" của bánh mì Kebab. Trước đó muốn bánh mì này đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên phải mãi đến năm 2006 bánh mì Kebab mới chính thức du nhập vào thị trường Việt Nam.

Cách làm độc đáo yêu cầu phải có thiết bị chuyên dụng là bộ lò nướng kết hợp que xiên, dao cắt chính là điểm đầu tiên giúp bánh mì Kebab thu hút được sự chú ý của thực khách. Giai đoạn đó nhiều người không tiếc tiền mà đầu tư cả nghìn USD để sở hữu bộ lò nướng kiêm xe bán hàng nhập khẩu từ Đức.

Không phụ số tiền đã đầu tư, các nhà kinh doanh bán bánh mì Kebab thời điểm đó đạt được doanh  ấn tượng. Nguyên nhân là do thiên tính tò mò, ham mới lạ của con người. Những chiếc bánh mì làm từ nhân thịt nướng với hình dạng độc đáo khác hoàn toàn so với bánh truyền thống.

Một người truyền mười người, mười người truyền trăm người. Dần dần bánh mì Kebab nhanh chóng được biết đến, được nhiều người tìm mua về ăn thử. Chẳng có gì lạ khi thời điểm đó người ta kinh doanh bánh mì Kebab có doanh số cao như vậy. Dù mỗi chiếc bánh có giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng lượng bán ra lớn giúp các nhà kinh doanh thu lợi không nhỏ.

Thời kỳ thoái trào của bánh mì Kebab

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của bánh mì Kebab cả về hương vị cũng như hình dáng bên ngoài. Thế nhưng con người thì luôn ham mê những điều mới mẻ, luôn muốn trải nghiệm những món ăn lạ. Hơn nữa giai đoạn 2010, trên đường phố đâu đâu cũng có thể bắt gặp những chiếc xe đẩy bán bánh mì Kebab.

Số lượng người bán quá nhiều. Trong khi đó tâm lý ham mới mẻ đã qua khiến doanh thu dần có dấu hiệu giảm xuống. Trước đây vì muốn ăn thử khách hàng có thể bỏ qua một số hạn chế về dịch vụ. Ví dụ như phải ăn ngoài vỉa hè, vấn đề an toàn thực phẩm không được kiểm soát, không có chỗ ngồi…

Vậy nhưng khi cơn sốt đã qua đi thì xu hướng bán bánh mì Kebab dần suy thoái. Những người đầu tư ban đầu đã thu được lợi nhuận không nhỏ nên bán lại xe, bán lại lò nướng với giá rẻ. Những người đầu tư mới vẫn có thể kinh doanh món ăn đường phố này.

Hiện nay mức giá của lò nướng trọn bộ đã rẻ hơn nhiều do không phải nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài nữa. Chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn nên đây vẫn là hình thức kinh doanh có thể xem xét với. Mặt khác cơn sốt qua đi nhưng thực khách vẫn có nhu cầu với bánh mì Kebab nên doanh thu có được là điều chắc chắn.

Kinh doanh bán bánh mì Kebab – Chạy theo xu hướng nên hay không?

Từ bài học thực tế có thể thấy được bán bánh mì Kebab là xu hướng sốt thời gian trước. Vậy thời điểm hiện tại thì sao? Liệu có nên kinh doanh bánh mì Kebab? Đáp án phụ thuộc vào mỗi chủ đầu tư. 

Rủi ro khi kinh doanh bánh mì Kebab

Hình thức kinh doanh trước đây suy thoái là do không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như dịch vụ của khách hàng. Đời sống con người càng ngày càng cao nên yêu cầu về dịch vụ cũng phải tương xứng với giá mà họ bỏ ra. Không có chỗ ngồi, mua hàng phải chịu cảnh mưa nắng, vệ sinh không được đảm bảo là yếu tố khiến kinh doanh bánh mì nói riêng và kinh doanh thực phẩm nói chung thất bại.

Đầu tư một mặt bằng bán bánh mì Kebab, đầu tư cho không gian quán, đầu tư cho công thức chế biến, đảm bảo nguyên liệu tươi ngon là tiêu chí để kinh doanh thành công. Tuy nhiên đi đối với đó, chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi bắt đầu kinh doanh mới như:

  • Yêu cầu về mặt bằng không đảm bảo, trang trí không gian quán không phù hợp thị hiếu;
  • Không tìm được công thức chuẩn để tạo ra hương vị bánh mì Kebab thu hút thực khách;
  • Cứng ngắc trong công thức làm bánh, không thay đổi để phù hợp với khẩu vị người dân địa phương kinh doanh;
  • Không tìm được nguồn nguyên liệu giá rẻ để giảm giá thành;
  • Nhân viên thiếu chuyên nghiệp;
  • Không đáp ứng được yêu cầu trong công tác tuyên truyền nên khách hàng không biết đến quán;
  • Khu vực kinh doanh có nhiều cửa hàng bán bánh mì Kebab nên tính cạnh tranh cao;

một cửa hàng thương hiệu Kebab Torki

Lựa chọn phương thức kinh doanh bánh mì Kebab thế nào hiệu quả?

Bắt đầu kinh doanh từ con số 0 chưa bao giờ là một công việc đơn giản. Chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với hàng loạt rủi ro có thể xảy ra. Vậy phải làm sao để có thể giảm rủi ro xuống mức thấp nhất? Tìm hiểu kỹ địa điểm kinh doanh, xây dựng kế hoạch phù hợp, xác định lợi thế và hạn chế của quán là những bước cơ bản cần phải thực hiện.

Trường hợp bạn là người mới, có ý định kinh doanh mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì cách tốt nhất là nên nhờ sự hỗ trợ từ bên ngoài. Đơn cử như hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu của Kebab Torki. Phương thức này cho phép áp dụng với các chủ đầu tư sở hữu mặt bằng từ 5 m2 trở lên và một số điều kiện khác.

Bạn sẽ được kinh doanh với tên thương hiệu sẵn có nên đảm bảo danh tiếng, vị thế trên thị trường. Toàn bộ công thức, cách chế biến sẽ được Torki đào tạo thông qua khóa hướng dẫn trước khai trương quán. Kể cả công tác tuyên truyền, đào tạo nhân viên, cách thức kinh doanh cũng sẽ được hướng dẫn bài bản.

Kinh doanh bán bánh mì Kebab đơn giản nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn phương án kinh doanh thu lợi an toàn nhé!

← Bài trước Bài sau →