Câu chuyện nhượng quyền bánh mì Kebab - Kẻ cười, người khóc

Thứ Th 7,
22/08/2020
Đăng bởi Lê Quốc Thạch

Kinh doanh bánh mì chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay bởi chỉ cần một khoản vốn nhất định, bạn đã có thể tham gia vào chuỗi nhượng quyền bánh mì có tên tuổi cùng công thức thơm ngon đã được nghiên cứu và cải tiến theo thời gian. Tuy nhiên, đó mới chỉ là “bề nổi” của tảng băng trôi. Trên thực tế, thị trường này đang cạnh tranh rất khốc liệt và nhiều bên nhượng quyền còn áp dụng các mánh khóe lôi kéo đối tác không lành mạnh.

Để bạn đọc có nhận thức đúng đắn trước khi bước chân vào thị trường này, bài viết sau đây của Kebab Torki sẽ cung cấp những thông tin toàn diện nhất.

 

MỤC LỤC:

1. Thị trường bánh mì nhượng quyền đầy cạnh tranh 

2. Nhiều thương hiệu nhượng quyền sử dụng "chiêu trò" để lôi kéo đối tác 

3. Làm thế nào để tìm được thương hiệu nhượng quyền uy tín

 

Kinh doanh bánh mì nhượng quyền không hề đơn giản

Kinh doanh bánh mì nhượng quyền không hề đơn giản

1. Thị trường bánh mì nhượng quyền đầy cạnh tranh

Tại thị trường nhượng quyền Việt Nam, bánh mì được bán ra với rất nhiều chủng loại nhằm phục vụ cho các đối tượng khách hàng khác nhau như bánh mì Kebab Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mì thịt nguội – thịt nướng, bánh mì chả cá, bánh mì que, bánh mì Paparoti… Trong làng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài cái tên Kebab Torki, có rất nhiều gương mặt nổi bật khác đang hoạt động và hướng đến cùng phân khúc người tiêu dùng - những người trẻ tuổi, giới văn phòng có xu hướng thích thưởng thức ẩm thực mới lạ.

Bánh mì thịt nguội/thịt nướng rất phổ biến với đại đa số người dân Việt Nam, đặc biệt là khu vực đô thị. Đây là dòng bánh mì thích hợp cho tầng lớp lao động phổ thông, học sinh, sinh viên muốn tiết kiệm chi tiêu trong việc ăn sáng. Dòng bánh mì thịt nguội, ngoài những tên tuổi lớn trong mô hình nhượng quyền bánh mì còn có hàng ngàn xe bánh mì tự phát của người dân mọc lên. Vì thế, đây được xem là phân khúc cạnh tranh cực kỳ cao.

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Trong khi đó, bánh mì chả cá và bánh mì que phù hợp với những thực khách không ăn quá nhiều hoặc học sinh, trẻ em do đặc tính của loại bánh mì này là kích thước khá nhỏ và phần nhân không quá nhiều. Cũng chính bởi vì đối tượng thực khách chỉ chiếm thiểu số nên bánh mì que và bánh mì chả cá cạnh tranh khá thấp.

>> Xem thêm: Vì sao kinh doanh nhượng quyền bánh mì phù hợp với startup trẻ?

Thị trường cạnh tranh, nhiều thương hiệu kết hợp kinh doanh thức uống với bánh mì

Thị trường cạnh tranh, nhiều thương hiệu kết hợp kinh doanh thức uống với bánh mì

2. Nhiều thương hiệu nhượng quyền bánh mì sử dụng "chiêu trò" để lôi kéo đối tác 

Hiện nay, thị trường nhượng quyền F&B nói chung và bánh mì nói riêng không thiếu những cái tên ít nổi bật nhưng vận dụng nhiều chiêu trò. Trong đó, phổ biến nhất là đưa ra một mức giá nhận quyền rẻ hơi rất nhiều so với các thương hiệu đối thủ để thu hút những đối tác ít vốn. Ban đầu, mức giá hấp dẫn này sẽ thu hút nhiều đối tác, tuy nhiên, về lâu dài, đây không phải là một chính sách có lợi cho bên nhận quyền vì không hề thu được nhiều lợi nhuận kinh doanh.

Một chiêu thức khá thông dụng khác là bên nhượng quyền bánh mì sẽ đưa ra bản hợp đồng với rất nhiều quyền lợi cho bên nhận quyền. Tuy nhiên, khi bước vào kinh doanh thực tế, thương hiệu nhượng quyền bỏ mặc các cửa hàng nhận quyền. Như vậy, việc hợp tác thật chất chỉ để phục vụ cho việc bán quy trình, bán thiết bị, nguyên vật liệu chứ không hề chú trọng vào chất lượng sản phẩm, trải nghiệm người tiêu dùng hay hiệu quả kinh doanh.

Chiêu thức thứ ba là nhượng quyền vô tội vạ. Điều này có nghĩa là thương hiệu nhượng quyền không hề quan tâm đến việc phát triển thương hiệu, nghiên cứu - đánh giá sự phù hợp của đối tác mà chấp nhận nhượng quyền cốt chỉ để bán thiết bị, nguyên vật liệu. Lâu dần, các thương hiệu này sẽ mất đi bản chất vốn có của nó và các chuỗi cửa hàng kinh doanh ngày càng sa sút.

>> Xem thêm: Những giá trị cốt lõi làm nên thương hiệu Kebab Torki

Nhiều thương hiệu sau khi chuyển nhượng quy trình thì bỏ mặc đối tác tự kinh doanh

Nhiều thương hiệu sau khi chuyển nhượng quy trình thì bỏ mặc đối tác tự kinh doanh

3. Làm thế nào để tìm được thương hiệu nhượng quyền uy tín

Yếu tố đầu tiên để tìm ra được thương hiệu nhượng quyền uy tín chính là thương hiệu đó phải được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Với sự bảo hộ nhượng quyền này, các vấn đề về pháp lý và thương hiệu đều đã được thực hiệu bài bản nên những đối tác nhận quyền có thể an tâm trong quá trình kinh doanh.

Yếu tố thứ hai chính là dựa vào độ “phủ sóng” của thương hiệu. Việc hợp tác kinh doanh với một nhãn hàng đã có chỗ đứng trên thị trường không chỉ đem lại lợi ích về lợi nhuận, khách hàng, quy trình mà còn là sự tin tưởng. Với phân khúc bánh mì Kebab đầy tiềm năng và vẫn còn dư địa phát triển, có rất nhiều thương hiệu đang hoạt động. Bạn có thể dựa vào thị phần để quyết định lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp với định hướng của mình.

Xem xét mức độ nổi tiếng của thương hiệu trên thị trường để chọn được đơn vị nhượng quyền uy tín

Xem xét mức độ nổi tiếng của thương hiệu trên thị trường để chọn được đơn vị nhượng quyền uy tín

Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố khác bạn cần cân nhắc trước khi bắt tay với bên nhượng quyền. Những yếu tố này sẽ được liệt kê trong hợp đồng chuyển nhượng như hỗ trợ lắp đặt - setup cửa hàng, hỗ trợ nhân viên phục vụ, hỗ trợ truyền thông, quảng bá cửa hàng, nghiên cứu vị trí… Do đó, bạn nên yêu cầu hợp đồng mẫu và tìm hiểu kỹ trước khi hợp tác với một thương hiệu nhượng quyền bánh mì nào đó.

>> Xem thêm: Xu thế startup nổi bật 2020: Kinh doanh thức ăn - đồ uống mang đi

Như vậy, việc chọn ra một đơn vị nhượng quyền bánh mì nói chung và bánh mì Kebab nói riêng để cùng nhau hợp tác kinh doanh không hề quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, thị trường đầy biến động cũng dẫn đến bức tranh chung là “kẻ cười người khóc”. Do đó, lời khuyên cho những ai đang có ý định nhận quyền kinh doanh là hãy tìm hiểu rõ ràng và có những bước đi bài bản, cẩn thận để không phải rơi vào bẫy của những thương hiệu nhượng quyền thiếu cái tâm trong nghề.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: